Chia sẻ ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe mỗi ngày

Ăn chay đúng cách không phải người nào cũng áp dụng đúng và duy trì được trong thời gian dài. Bài viết dưới đây các chuyên gia dinh dưỡng sẽ bật mí cho mọi người được biết đến những thông tin liên quan đến chế độ ăn chay, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé! 

Chế độ ăn chay trường phổ thông nhất hiện nay

Được biết chế độ ăn chay đúng cách và lành mạnh thông thường sẽ bao gồm rất nhiều các loại đậu, những loại hạt và ngũ cốc nhưng chế độ ăn chay khác nhau sẽ bổ sung thêm các thực phẩm khác nhau. Chuyên trang wisconsinbeerloversfest.com các chuyên gia hàng đầu cũng đã bật mí cho mọi người được biết đến 3 chế độ ăn chay thường gặp nhất hiện nay gồm có:

an-chay-dung-cach

Chế độ ăn chay trường phổ thông nhất hiện nay

  • Chế độ ăn chay lacto – ovo: không nên ăn những loại thịt, hải sản và cá nhưng ăn trứng, những sản phẩm từ bơ sữa, thức ăn có nguồn gốc từ thực vật.
  • Chế độ ăn lacto: sẽ không ăn thịt, hải sản, cá, kể cả trứng mà chỉ tiêu thụ những sản phẩm từ sữa và từ thực vật.
  • Chế độ ăn chay ovo: sẽ không ăn thịt, cá, hải sản hay những sản phẩm từ bơ sữa nhưng ăn trứng.

=> Chế độ ăn chay lacto-ovo thường rất phổ biến bởi hiện nay được rất nhiều người lựa chọn. Đây cũng chính là chế độ ăn chay cung cấp cho cơ thể nguồn dinh dưỡng nhiều nhất. Khi thực hiện chế độ ăn uống này, mọi người cần phải tuân thủ ăn các thực phẩm như các loại rau, các loại hạt, trái cây, các loại ngũ cốc, dầu thực vật, hoặc là những loại trứng và sữa.

Bật mí lên thực đơn trong cách ăn chay đúng cách nhất hiện nay

Phía các chuyên gia ẩm thực cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ đến với mọi người trong việc lên thực đơn trong cách ăn chay đúng cách như sau:

an-chay-dung-cach-1

Bật mí lên thực đơn trong cách ăn chay đúng cách nhất hiện nay

Cần phải xây dựng chế độ ăn với những loại rau củ

Nhằm duy trì được hàm lượng dinh dưỡng cho chế độ ăn chay, mọi người nên xây dựng bữa ăn xung quanh với nhiều loại rau. Những món ăn từ rau sẽ giúp tăng cường thêm lượng protein đó là cải bó xôi, đậu Hà Lan, bắp cải và cải xoăn.

Bên cạnh đó, cơ thể cũng cần bổ sung thêm hàm lượng vitamin D để hấp thu canxi. Một số những loại nấm sinh trưởng tốt dưới ánh sáng mặt trời cũng sẽ có khả năng sản sinh ra vitamin D.

Ngoài các loại nấm quen thuộc như nấm đùi gà, nấm rơm, nấm kim châm, nấm mỡ, nấm mèo,… mọi người có thể mạnh dạn thử đến các loại nấm đặc biệt hơn. Ví dụ như nấm Portobello (nấm bàn) thường bán sẵn tại các cửa hàng nhập khẩu. Đây được biết đến là loại nấm lý tưởng dành cho người ăn chay nhằm bổ sung thêm hàm lượng vitamin từ nguồn thực vật. Loại nấm này cũng sẽ cung cấp cho các bạn 0.01mg vitamin D mỗi 93g khẩu phần (khoảng tầm 1 chén nấm thái hạt lựu).

Ngoài nấm, nấm men, tảo biển thì đại đa số những nhóm thực vật không có chứa lượng vitamin D. trong trường hợp bị thiếu hụt đi lượng vitamin này khi ăn chay, các chuyên gia khuyến khích mọi người nên dùng thêm sản phẩm chức năng bổ sung để cơ thể không bị thiếu hụt dinh dưỡng.

Những món ăn từ rau thường cũng rất đa dạng. Mọi người có thể nấu những món ăn như mì xào cà rốt và rau cải, cải thìa xào nấm, bún tàu, khổ qua nhồi thịt cùng với cà rốt, đậu hũ, nấm mèo,… Theo đó, nguyên tắc ăn chay đúng cách trước tiên đó là phải đa dạng các món rau củ chính ở trong thực đơn của bạn.

Ăn chay đúng cách cùng với trái cây

Trái cây sẽ cung cấp chất xơ lành mạnh, những chất dinh dưỡng quan trọng đối với bạn. Phía dưới đây sẽ là một số những gợi ý về các loại trái cây cung cấp những chất thiết yếu cho cơ thể được kể đến như:

  • Canxi: mọi người có thể bổ sung canxi cho cơ thể từ những loại trái cây như cam, dâu tây, quả sung.
  • Sắt: thực phẩm giàu hàm lượng chất sắt mọi người nên cung cấp cho cơ thể mỗi này đó là nước ép mận, hoặc là những loại trái cây không như quả nho khô, quả mơ khô, mận khô.
  • Protein: hãy tiến hành kết hợp trái cây sấy khô cùng với những loại hạt khác nhau nhằm tạo ra được bữa ăn nhẹ giàu lượng protein.

Ăn chay đúng cách cùng với hoa quả

Trái cây cũng có thể được dùng nhằm thay thế những nguyên liệu ở trong từng món bánh ngọt. Ví dụ như: chuối có thể được dùng thay thế trứng nhằm làm bánh kếp nếu như bạn thực hiện chế độ ăn chay lacto. Trái cây có thể tiến hành nghiền, đánh bông và hãy để đông lạnh như là một món thay thế kém nếu như bạn đang áp dụng chế độ ovo.

Kết luận

Toàn bộ những kiến thức ở trên nhằm giúp cho mọi người được biết đến việc lệ thực đơn ăn chay đúng cách. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nữa trong đời sống hàng ngày nhé!