Giải đáp thắc mắc: Ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không?

Ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không? Thắc mắc này được nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở trên các diễn đàn khác nhau. Dưới đây các chuyên gia sức khỏe hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến vấn đề này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu thông tin ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không

Ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không? Trên thực tế đông lạnh thực phẩm được biết đến là cách bảo quản chúng vừa an toàn và đơn giản nhất ở nhà. Nhưng thực phẩm đều có hạn dùng và khi đến thời gian thì nó sẽ bị hư hỏng. Lý giải điều này là do vi khuẩn đã bám sẵn trong thực phẩm mà bạn để trong tủ lạnh, nhiệt độ giảm chỉ làm chậm đi quá trình phát triển của nó.

an-do-an-dong-lanh-co-tot-khong

Tìm hiểu thông tin ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không

Chắc người nào cũng nghĩ trước khi để vô ngăn đông lạnh thì cần phải rửa hoặc là sơ chế sạch rồi thì vi khuẩn nó sản sinh ra từ đâu. Nhưng trên thực tế khi bạn đã rửa sạch thì chỉ rửa đi vi khuẩn bám ở mặt ngoài, nhưng trong không khí và ở trong nước khi bạn sơ chế nguyên liệu sẽ có hàng ngàn vi khuẩn kèm theo mà mắt thường không thể nào nhìn thấy được.

Cho dù đã để ráo nước nhưng vi khuẩn vẫn bám vào, khi đưa vào tủ lạnh thì nó vẫn còn sống. Đây chính là nguyên nhân khiến cho thực phẩm không còn tươi nếu như đông lâu ngày.

Một số các chuyên gia hàng đầu về ẩm thực cũng đã giải thích về việc bảo quản thực phẩm sạch nó còn phụ thuộc vào cách mà các bạn bảo quản, trữ đông chỉ làm giảm khả năng hoạt động của vi khuẩn, nhưng lại không ngăn chặn được chúng. Vi khuẩn có thể sẽ lây lan qua từng thực phẩm khác nhau, nếu thực phẩm đã nhiễm khuẩn sẵn.

Như các thông tin được chuyên trang wisconsinbeerloversfest.com chia sẻ ở trên, toàn bộ mọi thực phẩm đều có hạn dùng, nó được tính bằng từng dưỡng chất; khoáng chất trong thực phẩm. Những vi khuẩn này cần có năng lượng để hoạt động, do đó bên cạnh lây lan ra chúng còn tiếp nạp dưỡng chất có trong thực phẩm nhằm duy trì sự sống và ngủ đông.

Từ đó, thực phẩm đông lạnh nếu như để lâu sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe bởi dinh dưỡng của nó đã bị biến đổi, nhiễm khuẩn, nếu dùng thì cho dù còn tươi nhưng vẫn không an toàn.

Tìm hiểu thời gian trữ đồ ăn trong tủ lạnh

Một số những kiến thức chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về thắc mắc ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không. Vậy, mọi người có biết về thời gian trữ đồ ăn trong tủ lạnh sẽ bao lâu không? Được biết trong từng loại thực phẩm đều sẽ có hạn sử dụng, thời gian tốt nhất để trữ từng loại thực phẩm cũng sẽ khác nhau và sẽ có cách bảo quản khác nhau. Như lời khuyên từ phía USDA, là những nhà khoa học thực phẩm và nhà sản xuất thực phẩm của Mỹ đã đưa thời gian cất trữ từng nhóm thực phẩm ở trong tủ lạnh cụ thể như sau:

an-do-an-dong-lanh-co-tot-khong-1

Tìm hiểu thời gian trữ đồ ăn trong tủ lạnh

1. Đối với nhóm trứng và sản phẩm bơ sữa

 • Bơ: 3 tháng;
 • Trứng: 3 đến 5 tuần;
 • Phô mai cứng: 4 đến 6 tháng, nếu như chưa mở;
 • Phô mai mềm: 2 tuần, chưa mở;
 • Sữa: 1 tuần;
 • Sữa chua: 2 tuần

2. Nhóm thịt, gia cầm, hải sản

 • Thịt xông khói: 2 tuần, nếu chưa mở;
 • Gà: 1 đến 2 ngày;
 • Thịt lợn và thịt quay: 3 đến 5 ngày;
 • Thịt xay: 1 đến 2 ngày;
 • Xúc xích: 2 tuần, nếu chưa mở;
 • Tôm sống: 2 ngày
 • Hải sản có vỏ: 2 ngày
 • Hải sản đã lột vỏ: 1 ngày

3. Nhóm rau củ quả

 1. Táo: 3 tuần;
 2. Quả việt quất: 1 tuần;
 3. Chanh: 3 tuần;
 4. Bông cải xanh và súp lơ trắng: 1 tuần;
 5. Cải thìa, cải xoăn và rau bina: 3 ngày;
 6. Xà lách: 5 ngày;
 7. Dưa hấu: 5 ngày;
 8. Nấm: 1 tuần;

4. Nhóm gia vị

 1. Tương cà: 6 tháng;
 2. Nước tương: 1 năm;
 3. Mayonnaise: 2 tháng;
 4. Mù tạt: 1 tháng.

Chia sẻ cách bảo quản thịt đúng cách

* Hãy chia nhỏ thành từng phần nhỏ

Thịt rất dễ bị hỏng nếu như rã đông nhiều lần. Bởi vậy, để tiến hành bảo quản thịt được lâu thì hãy cắt thành từng miếng nhỏ và cho vào trong ngăn đá tủ.

Trong trường hợp là thịt tươi được mua từ siêu thị đã được bảo quản nhiệt độ 0 – 4 độ C thì không nên dùng phương pháp này để cập đông, mà hãy chia ra và dùng trong thời gian 3 ngày.

* Hãy để riêng từng loại thực phẩm

Bên cạnh thịt heo, thịt bò, thịt cừu thông thường, những loại hải sản sống như cá, tôm, cua cũng rất dễ bị nhiễm vi khuẩn listeria, do đó cần phải đóng gói kín, tiến hành hút chân không và hãy để ngăn riêng ở trong tủ lạnh.

* Không nên rửa thịt

Thịt sẽ có rất nhiều vi khuẩn, khi rửa thì rất dễ làm văng nước đầy vi khuẩn lên từng bề mặt khác ở trong bếp. Nếu như cảm thấy thịt bẩn thì hãy chần sơ qua nước nóng rồi mang đi thái.

Kết luận

Hy vọng những kiến thức được chia sẻ ở trên mọi người cũng đã biết được rõ về thắc mắc ăn đồ ăn đông lạnh có tốt không. Theo đó, mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm các kiến thức hữu ích khác nữa nhé!