Bánh mì là gì? Tìm hiểu nguồn gốc của bánh mì Việt Nam

Bánh mì là gì? Bánh mì tuy là một trong số những đồ ăn thông dụng đối với rất nhiều người, tuy nhiên không phải người nào cũng hiểu rõ về bản chất cũng như nguồn gốc của nó. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu cũng đã thu thập thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và chia sẻ đến với với mọi người, hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu khái niệm bánh mì là gì?

Bánh mì là gì? Bánh mì được biết đến là thực phẩm được chế biến từ bột mì, từ ngũ cốc được nghiền ra trộn cùng với nước, thường sẽ được nướng. Trong suốt quá trình phát triển bánh mì đã phổ biến ở trên toàn thế giới và đây cũng là thực phẩm nhân tạo lâu đời nhất, rất là quan trọng kể từ ban đầu của ngành nông nghiệp.

banh-mi-la-gi

Tìm hiểu thông tin bánh mì là gì

Cũng có rất nhiều cách kết hợp và tỷ lệ của những loại bột và những nguyên liệu khác, khi đó sẽ có những công thức nấu ăn truyền thống khác nhau và phương thức nhằm tạo ra bánh mì. Kết quả cho thấy có rất nhiều chủng loại, hình dạng cũng như kích thước và kết cấu của bánh mì ở từng vùng sẽ khác nhau.

Bánh mì có thể sẽ được lên men thông qua nhiều quá trình khác nhau, từ việc dùng đến những vi sinh vật tự nhiên (ví dụ như là bột chua) cho đến cách sử dụng phương pháp thông khí nhân tạo với áp lực cao trong suốt quá trình chuẩn bị hoặc là nướng.

Nhưng cũng có một số các sản phẩm bánh mì không để lên men, hoặc cũng do sở thích hoặc là xuất phát từ lý do truyền thống/ tôn giáo. Cũng có rất nhiều thành phần không phải ngũ cốc có thể được đưa vào bánh mì: từ trái cây và những loại hoạt đến những chất béo khác. Bánh mì thương mại nói riêng thường chứa những chất phụ gia, một trong số đó chúng không có hàm lượng dinh dưỡng để cải thiện được hương vị, kết cấu, màu sắc, thời hạn dùng hoặc là để sản xuất dễ dàng hơn.

Cũng tùy thuộc vào những phong tục tập quán địa phương, bánh mì có thể được ăn dưới những hình thức khác nhau ở bất cứ bữa ăn nào trong ngày. Bánh mì cũng được ăn như là một món ăn nhẹ, hoặc dùng như một thành phần trong chế phẩm ẩm thực khác, ví dụ như những món chiên được bọc trong những lớp bánh mì để không bị dính, hoặc làm thành phần chính của một bánh mì pudding, sử dụng để làm chất độn nhằm chèn vào răng bị sâu, hoặc là giữ lại nước trái cây để chúng đỡ mất đi bằng cách nhỏ giọt.

Tìm hiểu về lịch sử và nguồn gốc của bánh mì

Với những thông tin do chuyên trang wisconsinbeerloversfest.com chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm bánh mì là gì. Vậy, lịch sử nguồn gốc của bánh mì như thế nào?

Bánh mì là một trong số các thực phẩm được sản xuất lâu đời nhất. Một bằng chứng cho thấy từ khoảng 30.000 năm trước ở Châu Âu có một lượng tinh bột ở trên những hòn đá đã được dùng để cắt xẻ cây. Cũng có thể trong thời gian này, chiết xuất tinh bột từ rễ của cây như dương xỉ, đuôi mèo đã được đặt trên tảng đá bằng phẳng, tiếp đó được đặt lên trên một ngọn lửa và tiến hành nấu thành dạng bánh mì cắt lát nguyên thủy.

banh-mi-la-gi-1

Lịch sử và nguồn gốc của bánh mì

Khoảng năm 10.000 TCN với bình minh của Thời đại đồ đá mới, sự mở rộng của nông nghiệp, những loại ngũ cốc, nhất là lúa mì cũng đã trở thành thành phần chính của bánh mì. Khi đó, bào tử nấm men cũng đã có khắp mọi nơi, kể cả ở trên bề mặt của cây lương thực, bởi bất cứ bột mì nào để lâu sẽ lên men tự nhiên. Cũng có nhiều nguồn sách vở cho thấy, bánh mì thời gian đầu được lên men. Nấm men ở trong không khí có thể sử dụng bằng cách để lại bột mì chưa nấu tiếp xúc với không khí trước khi đi nấu.

Thời điểm năm 1961, quá trình làm chiếc bánh mì đã được phát triển, trong đó dùng đến áp lực cơ khí lớn lên bột mì nhằm làm giảm đi đáng kể thời gian lên men, thời gian thực hiện nhằm có thể tạo được một ổ bánh mì. Quá trình này dùng quy trình trộn năng lượng cao cho phép dùng từng hạt protein thấp hơn, hiện nay cũng đang được dùng rộng rãi ở trên toàn thế giới. Cũng nhờ đó bánh mì được tiến hành sản xuất nhanh, mức chi phí thấp cho nhà sản xuất cũng như phía người tiêu dùng.

Trong những cuộc trường chinh của Alexandre Đại Đế (356 – 323 TCN), người Hy Lạp cũng đã chiếm được phát minh của người Ai Cập: đó chính là bánh mì. Bằng cách cải tiến nó, thêm vào những hương vị khác như mật ong, hồi. Từ đó, họ đã đưa bánh mì vào kỷ nguyên của ẩm thực với tổng 71 loại khác nhau.

Cho dù bất cứ giả thuyết hay là công trình nghiên cứu nào thì cho đến hiện nay lúa mạch – Là một trong năm loại cây lương thực chính của thế giới, cùng với bắp (ngô), lúa, sắn, khoai tây. Đây chính là những loại nguyên liệu chính tạo nên bánh mì.

Nguồn gốc bánh mì ở Việt Nam

Cũng đã có rất nhiều người không mấy đồng tình với quan điểm bánh mì Việt Nam có nguồn gốc từ Pháp. Tuy nhiên, trên thực tế bánh mì dần du nhập vào Việt Nam, nhất là Sài Gòn từ những năm 1859, cuộc viễn chinh chiếm thành Gia Định của thực dân Pháp đã mang bánh mì đến gần hơn với người dân. Trước đó, loại thức ăn này được người dân nhìn nhận là một món ăn chơi và không được xem đây là món chính. Bánh mì cũng được sử dụng để ăn cho qua bữa, không đầy đủ như những bữa cơm như thường ngày. Tuy nhiên, dần thì bánh mì cũng đã trở thành một trong số những nét đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Lời kết

Toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về bánh mì là gì cũng như nguồn gốc hình thành. Mọi người muốn biết thêm những kiến thức hữu ích khác liên quan thì hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để để khai thác nhé!