Copa America là gì? Những thông tin thú vị về giải Copa America

Copa America là một trong những giải đấu hấp dẫn thu hút hàng triệu người hâm mộ quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn không ít người chưa nắm được Copa America là gì? Vì thế, hãy cùng wisconsinbeerloversfest.com theo dõi một số thông tin về giải đấu được chia sẻ trong bài viết sau nhé!

I. Copa America là gì? 

Copa America hay còn gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ

 • Copa America hay còn gọi là Cúp bóng đá Nam Mỹ là giải đấu bóng đá do Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tổ chức và được tổ chức 4 năm một lần. Đây là giải đấu cấp đội tuyển quốc gia lâu đời nhất thế giới, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với 4 đội tuyển quốc gia.
 • Copa America ở cùng đẳng cấp với các giải đấu châu lục của các đội tuyển quốc gia khác như European Cup, Asian Cup, CAN, The Gold Cup và OFC Nations Cup.
 • Giải đã 4 lần tổ chức và được tổ chức tại 2 nước chủ nhà trở lên (1975, 1979, 1983, 2020). Ba lần liên tiếp được tổ chức tại Nam Mỹ (1975, 1979, 1983).
 • Năm 1959, sự kiện này đã được tổ chức hai lần, lễ khai mạc và tổng kết năm. Argentina vô địch chặng đầu tiên trên sân nhà và Uruguay là nhà vô địch chặng thứ hai của Ecuador.

II. Lịch sử của Copa America

Các giai đoạn hình thành và phát triển của Copa America

1. Giai đoạn thành lập

 • Vào đầu thế kỷ 20, bóng đá Nam Mỹ trở nên cuồng nhiệt với giải đấu đội tuyển quốc gia đầu tiên được tổ chức tại Argentina vào năm 1910 để kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Năm của đất nước. Chile và Uruguay là hai đội tham dự, nhưng vẫn chưa phải là Giải đấu CONMEBOL chính thức.
 • Tương tự, một giải đấu khác được tổ chức để kỷ niệm 100 năm độc lập, Argentina cùng Chile, Brazil và Uruguay vào năm 1916 với tư cách là những đội đầu tiên tham dự. CONMEBOL được thành lập vào ngày 7 tháng 9 năm 1916, để kỷ niệm 100 năm ngày độc lập của Argentina.
 • Khi bắt đầu giải đấu, Giải vô địch bóng đá Nam Mỹ được tổ chức mỗi năm một lần, nhưng giải đấu đã bị hoãn lại vào năm 1918 do dịch cúm ở Rio de Janeiro. Giải đấu kéo dài cho đến năm 1929, khi nó bước vào thời gian tạm ngừng.

2. Giai đoạn gián đoạn

 • Sau kỳ World Cup đầu tiên được tổ chức tại Uruguay, sự thù địch giữa Uruguay và Argentina đã khiến giải đấu bị đình chỉ trong vài năm. Đến năm 1935, phiên bản đặc biệt của giải đấu đã hình thành và giải đấu năm 1939 bắt đầu được xây dựng lại.
 • Nhưng giải đấu bước vào giai đoạn khủng hoảng, được tổ chức nhiều năm nhưng không nhận được sự công nhận chính thức từ CONMEBOL. Nhiều đội tuyển quốc gia tỏ ra thờ ơ với trận đấu, và điều đáng ngạc nhiên là ở giải đấu ở Ecuador năm 1959, đội tuyển Brazil chỉ đưa các cầu thủ từ The State of Pernambuco đến dự giải.
 • Sự ra đời của Copa Libertadores (Cúp C1 Nam Mỹ) năm 1959 đã ảnh hưởng đến sự kiện này, do không có nhiều khán giả quan tâm đến sự kiện này. Năm 1975, giải đấu được đổi tên thành Copa America như ngày nay. Ý tưởng cho cuộc thi được đặt theo tên này là diễn ra tại 10 quốc gia thành viên của conmebol từ năm 1975 đến năm 1983.

3. Giai đoạn tái thiết

 • Năm 1986, CONMEBOL quyết định quay trở lại cơ cấu tổ chức của một nước chủ nhà duy nhất, diễn ra trong một thời gian nhất định. Từ năm 1987 đến năm 2001, giải đấu được tổ chức 2 năm một lần. Từ năm 2001 đến năm 2007, giải đấu thay đổi thể thức theo chu kỳ 3 năm. Kể từ năm 2007, giải đấu được tổ chức 4 năm một lần.
 • Đặc biệt, Copa America Centenario kỷ niệm 100 năm thành lập, CONMEBOL đã mời sáu đội từ khu vực CONCACAF tham gia tranh tài. Copa America 2016 cũng là sự kiện đầu tiên được tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Đến năm 2020, Copa America sẽ được tổ chức cùng với giải vô địch châu Âu để tạo ra sự cạnh tranh giữa hai giải đấu của đội tuyển quốc gia.
 • Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Cúp bóng đá Mỹ 2020 được dời lại sang năm 2021, trùng với Euro 2020.

III. Thể thức thi đấu của Copa America

Copa America thường được diễn ra theo hai giai đoạn

 • Copa America thường được diễn ra theo hai giai đoạn: vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Ở vòng bảng, mỗi đội thi đấu theo thể thức vòng tròn tính điểm, chia thành 3 bảng, mỗi bảng 4 đội. Ba đội được chọn làm hạt giống, bao gồm đội chủ nhà, trong khi các đội hạt giống khác sử dụng bảng xếp hạng FIFA. Các nhóm khác dựa trên bảng xếp hạng FIFA và các đội được bốc thăm ngẫu nhiên.
 • Ở mỗi bảng, các đội sẽ thi đấu 3 trận với các đội khác trong cùng nhóm. Ở lượt trận cuối cùng của vòng bảng, hai trận đấu của vòng bảng không được diễn ra cùng giờ – điều kỳ lạ, không giống như nhiều sự kiện trên khắp thế giới. Hai đội đứng đầu mỗi bảng tiến vào tứ kết cùng với hai đội đứng thứ ba có thành tích tốt nhất. Điểm được sử dụng để xếp hạng các đội trong một bảng. Kể từ năm 1995, đội thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm (trước đó đội thắng ghi được 2 điểm).

Thứ hạng của mỗi đội trong bảng được xác định như sau:

 • Điểm số lớn nhất đạt được.
 • Hiệu số bàn thắng bàn thua.
 • Tổng bàn thắng ghi được.

Nếu hai hoặc nhiều đội bằng nhau ở ba tiêu chí trên, thứ hạng của họ được xác định như sau:

 • Điểm số đạt được trong các trận đấu giữa các đội liên quan.
 • Hiệu số bàn thắng trong các trận đấu giữa các đội liên quan.
 • Số lượng bàn thắng ghi được  trong tất cả các trận đấu giữa các đội liên quan.
 • Bốc thăm của Ban tổ chức CONMEBOL.

Ở vòng loại trực tiếp, các đội chỉ thi đấu một trận, nếu hòa trong 90 phút và 30 phút hiệp phụ, phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 đội khách không thể tham dự nên Copa America có quy định mới so với các lần tổ chức trước, cụ thể: mỗi nhóm 5 đội thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Một đội xếp điểm và chọn ra top 4 đi tiếp vào tứ kết. Do đó, ban tổ chức giải đấu cần đến 20 trận đấu vòng bảng để loại 2 trong số 10 đội tham gia, một thể thức khó tìm thấy ở bất kỳ giải đấu lớn nào khác.

Trên đây là một số thông tin xung quanh giải đấu Copa America là gì – một giải đấu bóng đá lớn nhất khu vực Nam Mỹ. Thường xuyên truy cập vào website để cập nhật thêm nhiều tin tức thể thao khác nhé!