Đa nhân cách là gì? Biểu hiện, nguyên nhân và cách điều trị

Đa nhân cách là gì? Một dạng bệnh lý tâm thần mà biểu hiện là sự mất nhận thức về bản thân và vì thế người mắc bệnh thường đồng hóa mình với người khác. Để hiểu rõ hơn về bệnh lý này, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của wisconsinbeerloversfest.com nhé!

I. Đa nhân cách là gì?

đa nhân cách là gì

Đa nhân cách là sự mất nhận thức về bản thân

 • Những người bị rối loạn đa nhân cách hầu như bị cắt đứt với thế giới xung quanh và họ mất liên lạc với những suy nghĩ, ký ức, cảm xúc, hành vi hoặc tính cách của mình. Khi mắc bệnh đa nhân cách, mỗi người thường có nhiều tính cách khác nhau, ví dụ: vui có thể buồn, khóc có thể cười, tức giận có thể vui mừng…
 • Khi mới phát hiện bệnh, họ có xu hướng chỉ nhận ra rằng mình. có 2-3 nhân cách, nhưng trong thực tế, khi họ được bác sĩ khám bệnh, trung bình có thể tìm thấy 13-15 nhân cách. Cũng có trường hợp hơn 100 người. Đây cũng là lý do tại sao tính xác thực của chứng rối loạn đa nhân cách rất khó đánh giá.
 • Hiện nay, căn bệnh này được cho là phổ biến ở nữ giới hơn nam giới. Những người đa nhân cách có thể đã từng trải qua một số chấn thương trong quá khứ, từng trải qua cảm giác đau đớn, bạo lực hoặc căng thẳng.

II. Dấu hiệu nhận biết người đa nhân cách

Nhiều người thường không thể nhận ra những thay đổi trong tính cách của họ, nhưng thường không thực sự nhận ra căn bệnh này cho đến khi người tiếp theo tiếp xúc với nó. Một số dấu hiệu điển hình của rối loạn đa nhân cách bao gồm:

 • Hình thành các nhân cách khác nhau: Người bệnh thường có ít nhất 2 nhân cách, và số lượng nhân cách có xu hướng nhân lên khi tình trạng bệnh tiến triển.
 • Xuất hiện khoảng trống trong ký ức: Bệnh nhân đôi khi không thể nhớ được hành động và lời nói của chính mình ở người khác. Trong tâm trí của họ, đôi khi có chỗ cho bóng tối trong ký ức của họ và ý nghĩ rằng họ đã ngủ trong thời gian đó.
 • Quên thông tin cá nhân: Quên tên, địa chỉ và công việc là một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh. Khi điều này xảy ra, người bệnh có xu hướng gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Ngoài những biểu hiện chính kể trên, người bị rối loạn nhân cách còn có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu khác nhau trong mỗi cuộc đời, chẳng hạn như: trầm cảm, muốn tự tử, cảm thấy bị cưỡng chế, làm dụng chất kích thích, rối loạn ăn uống… Thậm chí trong một vài trường hợp, người bệnh còn xuất hiện thêm cả triệu chứng đau đầu, mất trí nhớ, mất nhận thức về thời gian, mơ hồ…

III.  Nguyên nhân rối loạn đa nhân cách

đa nhân cách là gì

Các nguyên nhân dẫn đến rối loạn đa nhân cách

1. Sang chấn tâm lý 

 • Sang chấn tâm lý đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh. Chấn thương tâm lý ở tuổi thơ, đặc biệt là lứa tuổi từ 18 tháng đến 10 tuổi, có thể tác động sâu sắc đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ. Chấn thương xảy ra càng sớm, số lượng nhân cách càng nhiều. Những sang chấn tâm lý thường gặp nhất là: lạm dụng tình dục và thể xác.
 • Theo một báo cáo năm 2009 của một nhóm nghiên cứu đa nhân cách do Tiến sĩ Brabd, Classen và Laniuset dẫn đầu, 86% người đa nhân cách đã từng bị lạm dụng tình dục và 79% đã từng bị lạm dụng và hành hung thể xác.
 • Ngoài ra,sang chấn tâm lý cũng có thể do việc bị phớt lờ, kỳ thị hoặc nhục mạ bằng ngôn ngữ. Trong những trường hợp này, trẻ có thể dễ dàng phát triển thêm một nhân cách hung hăng, chống đối xã hội để giúp nhân cách chính chống lại những cảm xúc tiêu cực do tác động bên ngoài.

2. Khiếm khuyết của não bộ

 • Dị tật não có thể là vấn đề di truyền hoặc bẩm sinh khiến người bệnh bị giảm khả năng tổng hợp thông tin.
 • Những yếu kém trong quá trình hòa nhập toàn diện khiến nhân cách của người bệnh dễ bị tâm thần phân liệt và hình thành đa nhân cách.

3. Thời gian sang chấn lý

 • Thời gian xảy ra sang chấn tâm lý cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh đa nhân cách.
 • Những tình huống xấu xảy ra lặp đi lặp lại, càng diễn ra lâu thì nguy cơ đa nhân cách càng lớn.

4. Môi trường sống, gia đình

 • Đây cũng là một yếu tố góp phần tạo nên cơ chế bệnh sinh của bệnh. Những đứa trẻ thiếu sự hỗ trợ cho sự phát triển cảm xúc và vận động khiến chúng trở nên kém chịu đựng hơn bình thường.
 • Vì vậy, với những đối tượng này, những kích thích dù nhỏ cũng khiến trẻ khó đáp ứng. Kết quả là, những tính cách mới xuất hiện để giúp trẻ thích nghi với những tình huống khó khăn muốn từ chối những gì chúng không muốn đối phó.

IV. Biện pháp điều trị rối loạn đa nhân cách

đa nhân cách là gì

Phương pháp điều trị rối loạn đa nhân cách

1. Các biện pháp tâm lý 

 • Trị liệu Tâm lý là phương pháp chủ yếu điều trị các rối loạn nhân cách. Trong quá trình trị liệu tâm lý, bác sĩ và bệnh nhân của bạn sẽ nói chuyện với nhau về các vấn đề, trạng thái cảm xúc, cảm xúc, suy nghĩ và hành vi của bạn. Nhờ đó, người bệnh sẽ học được cách điều tiết cảm xúc và có cách đối phó với từng vấn đề.
 • Việc sử dụng các phương pháp tâm lý trị liệu có thể áp dụng cho bệnh nhân hoặc cho các mối quan hệ xung quanh bệnh nhân. Quá trình điều trị sẽ diễn ra từ từ nhưng mang lại hiệu quả vô cùng tốt cho sức khỏe của người bệnh.

2. Sử dụng thuốc

 • Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) không phê duyệt cụ thể các loại thuốc để điều trị chứng rối loạn nhân cách. Tuy nhiên, một số loại thuốc tâm thần có thể giúp điều trị các triệu chứng của các rối loạn nhân cách khác nhau. Ví dụ: thuốc chống trầm cảm, ổn định tâm trạng, thuốc chống loạn thần, thuốc giải lo âu…
 • 2 phương pháp điều trị bệnh nhân có thể tự điều trị tại nhà, nhưng trong một số trường hợp, bệnh nhân cần phải nhập viện để điều trị tâm thần. Điều này thường chỉ được khuyến cáo nếu bệnh nhân không thể tự chăm sóc bản thân thích hợp hoặc nếu họ có nguy cơ trực tiếp gây hại cho bản thân hoặc người khác.
 • Sau khi điều trị ổn định tại bệnh viện, bác sĩ có thể đề nghị tiếp tục theo dõi tại bệnh viện một thời gian hoặc cho bệnh nhân xuất viện và tái khám đúng lịch.

Với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp bạn đọc nắm được khái niệm đa nhân cách là gì? Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.