Kinh nguyệt là gì? Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là gì? Một biểu hiện bình thường ở cơ thể nữ giới. Nó không chỉ đánh dấu thời kỳ dậy thì và trưởng thành mà còn thể hiện thiên chức làm mẹ tuyệt vời. Những thông tin cơ bản về kinh nguyệt sẽ được wisconsinbeerloversfest.com cung cấp qua bài viết dưới đây.

I. Kinh nguyệt là gì?

kinh nguyệt là gì

Kinh nguyệt là một sự thay đổi sinh lý được kiểm soát bởi hệ thống hormone sinh dục

 • Kinh nguyệt là một sự thay đổi sinh lý được kiểm soát bởi hệ thống hormone sinh dục của người phụ nữ. Kinh nguyệt xuất hiện khi người phụ nữ bắt đầu bước vào tuổi dậy thì và diễn ra đều đặn hàng tháng. Đây là hiện tượng nữ giới phát triển hoàn toàn bình thường.
 • Kinh nguyệt xảy ra là kết quả của sự thay đổi hormone sinh dục của người phụ nữ. Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, cơ thể người phụ nữ sẽ phóng ra từ 1-2 quả trứng và một lần rụng trứng. Tại thời điểm này, một số bộ phận khác của cơ quan sinh dục sẽ hoạt động cùng nhau: nội mạc tử cung sẽ bao phủ toàn bộ tử cung và được cấu tạo đồng bộ, sẵn sàng cho quá trình hình thành tế bào và trứng đã thụ tinh. Có thai. Nếu trứng rụng mà không cần thụ tinh thì lớp nội mạc tử cung sẽ không cần thực hiện chức năng làm tổ của trứng. Khi đó, lớp nội mạc tử cung sẽ bong ra và bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.
 • Vì vậy, nếu kinh nguyệt của bạn đến một lần mỗi tháng thì bạn không có thai. Chu kỳ của phụ nữ thường kéo dài từ 3 đến 7 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khoảng cách giữa các chu kỳ là 28-30 ngày, có trường hợp lên đến 35 ngày. Nếu chu kỳ của bạn quá ngắn hoặc quá dài so với bình thường thì có thể là do sức khỏe của bạn không ổn định và bạn cần đi khám.

II. Các giai đoạn của một chu kỳ kinh nguyệt

kinh nguyệt là gì

Chu kỳ kinh nguyệt trải qua các giai đoạn nào?

1. Giai đoạn kinh nguyệt

 • Đây là giai đoạn đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Nó còn được gọi là giai đoạn kinh nguyệt. Giai đoạn này xảy ra khi trứng ở chu kỳ trước không được thụ tinh hoặc mang thai. Khi đó, nội mạc tử cung bong ra và ra khỏi cơ thể qua đường âm đạo, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống, trứng được đào thải ra ngoài cùng với máu, chất nhầy, nội mạc tử cung và máu tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.
 • Ở giai đoạn này, cơ thể bạn có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau bụng kinh, tức ngực, đau thắt lưng, nhức đầu, cáu gắt, thay đổi tâm trạng,… là những dấu hiệu báo hiệu sắp có kinh nguyệt. Thông thường, chu kỳ kinh kéo dài từ 3 đến 7 ngày, nhưng nhiều người có thể có chu kỳ kinh ngắn hơn hoặc dài hơn.

2. Giai đoạn nang trứng

 • Giai đoạn này diễn ra song song với kỳ kinh nguyệt. Thời kỳ nang trứng bắt đầu vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt và kết thúc khi rụng trứng. Tuyến yên sẽ phát tín hiệu tiết ra hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng tạo ra từ 5 đến 20 nang nhỏ, mỗi nang chứa một trứng chưa trưởng thành. Phần trứng chưa trưởng thành còn lại sẽ được tái hấp thu vào cơ thể.
 • Các nang trứng trưởng thành làm thay đổi nồng độ estrogen và làm dày nội mạc tử cung, tạo ra một môi trường giàu chất dinh dưỡng giúp thúc đẩy quá trình thụ thai và hình thành thai nhi.

3. Giai đoạn rụng trứng

 • Đây là giai đoạn duy nhất của chu kỳ mà bạn có thể mang thai. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng trưởng thành, trứng sẽ di chuyển dọc theo ống dẫn trứng đến tử cung và được tinh trùng thụ tinh.
 • Sự rụng trứng xảy ra vào ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong vòng 24 giờ, khả năng có thai sẽ xảy ra. Trong thời gian này, nếu không được thụ tinh, trứng sẽ chết hoặc tự tiêu trong cơ thể.

4. Giai đoạn hoàng thể

 • Giai đoạn này xảy ra khi nang trứng giải phóng trứng. Sau đó, cơ thể tiết ra hormone progesterone và một số estrogen. Mức độ cao của hormone này góp phần làm cho nội mạc tử cung dày lên và chuẩn bị cho quá trình thụ tinh tiếp theo. Trong trường hợp thụ tinh, gonadotropins duy trì hoàng thể và giữ cho nội mạc tử cung dày lên, đảm bảo mang thai an toàn.
 • Trong trường hợp không có thai, hoàng thể co lại và được tái hấp thu vào cơ thể. Mức độ estrogen và progesterone giảm xuống và một chu kỳ kinh nguyệt mới bắt đầu. Khi đó, nội mạc tử cung sẽ rụng cùng với máu, trứng và dịch tiết âm đạo tạo thành kinh nguyệt. Giai đoạn hoàng thể thường kéo dài từ 11 đến 17 ngày. Nếu bạn không mang thai, bạn sẽ gặp một số triệu chứng của hội chứng tiền kinh nguyệt như ngực bị sưng đau, bị chướng bụng, thèm ăn, tâm trạng thất thường…

III. Ý nghĩa của kinh nguyệt đối với phái nữ?

kinh nguyệt là gì

Ý nghĩa của kinh nguyệt đối với chị em phụ nữ

1. Đối với quá trình mang thai

 • Chúng ta đều biết rằng để thụ thai, trứng và tinh trùng phải gặp nhau để kết hợp với nhau. Như chúng tôi đã chia sẻ ở nội dung trước, thời điểm rụng trứng là một giai đoạn quan trọng trong chu kỳ kinh nguyệt. Sau khi rụng trứng, bạn có thể tồn tại khoảng 24-36 giờ để chờ “chạm trán” với tinh trùng.
 • Nếu quá trình diễn ra suôn sẻ, trứng sẽ được thụ tinh thành công, đẩy về tử cung để làm tổ, dần dần phát triển thành thai nhi, khi mang thai sẽ không có kinh nguyệt. Vì vậy, nếu một phụ nữ quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai và sau đó bị trễ kinh, rất có thể bạn sẽ có “tin vui”.

2. Phản ứng về sức khỏe sinh sản của nữ giới

 • Nhiều người có thể chủ quan không để ý nhưng trên thực tế, kinh nguyệt là một trong những dấu hiệu có thể phản ánh tình trạng sức khỏe phụ khoa của chị em. Nếu người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, hoặc chỉ có những thay đổi nhẹ thì có nghĩa là hệ thống cơ quan sinh sản và sinh lý đang hoạt động bình thường và ổn định.
 • Ngược lại, những người bị kinh nguyệt không đều trong thời gian dài chứng tỏ cơ thể đang có vấn đề bất thường. Nếu không kiểm tra, chẩn đoán nguyên nhân cụ thể và can thiệp điều trị kịp thời thì hoàn toàn có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm, vô sinh ở nữ giới.

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã mang đến cho chị em nắm được những thông tin hữu ích về kinh nguyệt là gì? Đây là một hiện tượng hoàn toàn bình thường xảy ra ở nữ giới. Các chị em cần chủ động tìm hiểu những kiến thức về kinh nguyệt để biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của mình.