KOLs là gì? Tìm hiểu vai trò của KOLs

KOLs là gì và có vai trò như thế nào? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn kinh doanh. Các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho tiết cho mọi người được biết rõ hơn về KOLs, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Giải thích KOLs là gì?

KOLs là gì? KOLs chính là từ viết tắt của Key Opinion Leader. Nó được hiểu đơn giản chính là người có sức ảnh hưởng trong một lĩnh vực nào đó bởi kiến thức, trải nghiệm, chuyên môn của họ và ý kiến của họ sẽ có mức độ tác động đến niềm tin cũng như hành vi của công chúng.

kols-la-gi

Giải thích KOLs là gì?

Ví dụ như ở trong lĩnh vực giải trí, ca sĩ Tóc Tiên được xem là KOLs đình đám trong làng nhạc Việt, có sức ảnh hưởng lớn đến công chúng. Cô được biết đến là người sở hữu giọng hát, kỹ thuật thanh nhạc tốt được thể hiện thông qua hàng loại những ca khúc mà cô thể hiện.

Vì vậy, cô đã được mời làm giám khảo, huấn luyện viên ở những chương trình ca nhạc đình đám như “Giọng hát Việt”, “Ca sĩ giấu mặt”,…

Ở trong lĩnh vực kinh doanh, các bạn có thể thấy những KOLs như Shark Thái Vân Linh, Chủ tịch FPT Hoàng Minh Tiến, CEO của Amazon Andy Jassy,…

Tìm hiểu vai trò của KOLs trong chiến lượng marketing

Tận dụng được những lợi thế bùng nổ của mạng xã hội kết hợp cùng với số lượng người theo dõi đông đảo, uy tín của những KOLs, đây chính là mắt xích thành công cho từng chiến dịch quảng bá sản phẩm, hình ảnh của thương hiệu.

  • Tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu: vì đa số người theo dõi KOLs đều thuộc chung một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể, vì vậy thương hiệu lựa chọn được KOL phù hợp sẽ nhanh chóng tiếp cận, branding thương hiệu mình hiệu quả.
  • Tăng nhận diện thương hiệu: những đánh giá hoặc nhận định về sản phẩm mà KOL đưa ra sẽ góp phần lan tỏa, nâng cao uy tín của thương hiệu. Từ đó, nhận diện thương hiệu cũng được tăng cao.
  • Tăng uy tín cho sản phẩm: KOLs được biết đến là chuyên gia, có kiến thức và am hiểu về một lĩnh vực nhất định nên lời giới thiệu sản phẩm từ họ hoặc những video quảng cáo có sự xuất hiện của KOLs sẽ giúp cho người tiêu dùng tin tưởng về sản phẩm.
  • Thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm: chìa khóa của KOLs chính là “Có được mối quan hệ tin tưởng” đến với cộng đồng nên tâm lý khách hàng sẽ tin tưởng, lựa chọn mua các sản phẩm/ dịch vụ mà người có chuyên môn, nổi tiếng giới thiệu.
  • Cải thiện thứ hạng từ khóa khi làm SEO: khi tiến hành đăng trên blog/ mạng xã hội có kèm liên kết dẫn về trang Web bởi KOLs sẽ được phía Google đánh giá cao. Vì số lượng khách hàng, người theo dõi tiềm năng từ những KOLs sẽ giúp tăng thêm lượng traffic, tương tác và hiệu quả khi làm Seo cho Website.

KOLs có mấy loại?

Những chia sẻ ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm KOLs là gì. Được biết KOLs phân chia thành 3 nhóm gồm có:

  • Celebrity được gọi đó là Celeb: chính là những người nổi tiếng, diễn viên, ca sĩ hạng A ở trong showbiz có số lượng Fan đông đảo. Có thể kể đến một số những cái tên đình đám nhất hiện nay như Taylor Swift, Adele, Ninh Dương Lan Ngọc,…
  • Influencer được biết đến là người sẽ có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội họ có thể là ca sĩ, diễn viên hoặc là TikToker,… bất cứ người nào cũng có thể trở thành influencer.
  • Mass seeder là người có sức ảnh hưởng đến các nhóm khách hàng nhỏ lẻ. Họ chính là người chia sẻ những nội dung từ những Celeb, Influencer để truyền thông thương hiệu đến với nhóm công chúng nhỏ lẻ này.

Chia sẻ cách để trở thành KOLs có tầm ảnh hưởng lớn

Được biết quá trình để trở thành KOLs không hề đơn giản, các bạn cần phải trải qua rất nhiều những khó khăn, rèn luyện và xuất hiện sự thất bại. Sau cùng thì thành công và sự yêu mến của quý khách hàng sẽ tìm đến bạn. Chuyên gia wisconsinbeerloversfest.com chia sẻ, các yếu tố không thể thiếu để có thể trở thành KOLs được thể hiện qua:

kols-la-gi-1

Chia sẻ cách để trở thành KOLs có tầm ảnh hưởng lớn

1. Nắm rõ được thế mạnh của bản thân

Muốn trở thành một KOLs có sức ảnh hưởng đầu tiên các bạn cần phải nắm được thế mạnh của bản thân. Như vậy các kiến thức mà bạn có về lĩnh vực đó sẽ giúp bạn trở thành Blogger chuyên nghiệp và sẽ hướng dẫn mọi người làm được những điều mà bạn giỏi.

2. Hãy xác định tệp khách hàng, đối tượng khán giả của bạn

Điều quan trọng là các bạn cần phải xác định được đối tượng khách hàng, khán giả của mình sẽ là ai, độ tuổi bao nhiêu, mức thu nhập như thế nào. Trên cơ sở đó, các bạn sẽ đưa ra được các định hướng nội dung phù hợp nhất.

3. Đầu tư

Để trở thành một KOLs thì việc cần phải bỏ thời gian, công sức là điều không thể nào tránh khỏi. Bên cạnh nguồn lực tài chính thì các bạn cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ nhằm đầu tư trang thiết bị, máy móc,… để phục vụ cho công việc.

4. Hãy làm việc thật nghiêm túc và có trách nhiệm

Khi làm việc một cách nghiêm túc, chỉnh chu thì các bạn sẽ thu được kết quả xứng đáng. Ngược lại, nếu như bạn chỉ dùng đến các chiêu trò, lừa đối thì sự nổi tiếng của bạn sẽ không được lâu dài.

5. Mối quan hệ xã hội

Để có được số lượng bạn bè nhất định, lời mời từ những nhãn hàng thì kỹ năng giao tiếp của bạn phải thật tốt và luôn thân thiện với mọi người.

Lời kết

Hẳn những tin tức được chia sẻ của các doanh nghiệp ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ về thắc mắc KOLs là gì và có vai trò như thế nào. Muốn khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan, quý độc giả hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này nhé!