Luật bàn thắng vàng là gì? Những bàn thắng vàng đáng ghi nhớ nhất

Luật bàn thắng vàng là gì? Vì sao luật bàn thắng vàng lại giúp cho các trận đấu bóng đá trở nên hấp dẫn và kịch tính hơn? Hãy cùng Mì Tôm TV tìm hiểu nội dung bài viết dưới đây để có kiến thức chính xác nhất về luật bàn thắng vàng.

Luật bàn thắng vàng là gì? 

Trong bóng đá, bàn thắng vàng chính là bàn thắng duy nhất được ghi ở trong hiệp thi đấu phụ của trận cầu. Cũng nhờ bàn thắng này mà chúng ta phân định được đâu là đội thắng đâu là đội thua. Thời điểm xuất hiện bàn thắng trong hiệp phụ thì trận đấu sẽ dừng lại ngay lập tức và đội bóng nào ghi được bàn thắng đó sẽ là đội giành thắng lợi. 

Luật bàn thắng vàng là gì

Luật bàn thắng vàng là khái niệm quan trọng trong bóng đá

Luật bàn thắng vàng được đưa ra bởi FIFA, áp dụng cho những trận đấu sau khi đã chấm dứt 90 phút thi đấu chính thức mà kết quả của hai đội vẫn hòa nhau. Năm 1994, luật bàn thắng vàng đã được đưa vào để áp dụng trong bộ môn túc cầu. 

Cho tới hiện tại tại điều luật này trong bóng đá vẫn được áp dụng ở các trận đấu khúc côn cầu cũng như NCAA. Như vậy, chúng ta đã hiểu luật bàn thắng vàng là gì

Vai trò luật bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng được đề ra giữ vai trò rất quan trọng. Khi đã hiểu luật bàn thắng vàng là gì, chúng ta sẽ biết rằng đây là yếu tố quyết định để phân định thắng thua giữa hai đội bóng. Luật được áp dụng đối với những trận đấu phải thi hiệp phụ trong khi hai hiệp chính thức, các đội bóng không thể nào quyết định được đội bóng nào đã giành chiến thắng. 

Bàn thắng vàng tức là bàn thắng quyết định đến số phận của cả hai đội bóng trên sân. Bất cứ thời điểm nào trong hiệp đấu phụ, chỉ cần một trong hai đội bóng ghi được bàn thắng thì thời gian thi đấu sẽ kết thúc. Và kết quả có lợi hơn nghiêng về đội bóng đã ghi được bàn thắng này.

Bàn thắng vàng trong bóng đá

Bàn thắng vàng giúp trận đấu kịch tính, hấp dẫn hơn

Từ đó, thời gian của cuộc chiến sẽ được rút ngắn và cầu thủ không cần phải thi đấu quá nhiều dẫn tới tình trạng kiệt sức. 

Tuy nhiên, từ năm 2004 luật bàn thắng vàng đã không còn được áp dụng trong bóng đá nữa. Thay vào đó, hiệp phụ vẫn kéo dài đủ 30 phút và tỉ số của hiệp đấu phụ sẽ quyết định đến đến tỉ số cuối cùng của trận đấu.

Vì sao luật bàn thắng vàng bị dừng lại?

Sở dĩ, luật bàn thắng vàng bị giới hạn do có quá nhiều tranh luận của người hâm mộ cũng như các chuyên gia về bóng đá trên toàn thế giới. Mọi người nhận định rằng luật bàn thắng vàng đã khiến cho cảm xúc của người hâm mộ bóng đá bị ảnh hưởng, bởi trận đấu phải dừng lại đột ngột. 

Thế nhưng, chúng ta vẫn phải thừa nhận rằng sự ra đời của bàn thắng vàng đã làm cho trận đấu bóng đá trở nên kịch tính hơn rất nhiều. Vì thế, cho tới hiện nay, mặc dù luật không còn nữa áp dụng thế nhưng vẫn nhiều người tìm kiếm thông tin luật bàn thắng vàng là gì để có thêm hiểu biết cho mình.

Những bàn thắng vàng đáng nhớ trong lịch sử bóng đá

Dưới đây Mì Tôm TV sẽ đưa các bạn trở lại hồi ức, cùng chung sống với giây phút thăng hoa của những bàn thắng vàng ấn tượng nhất, hấp dẫn nhất trong lịch sử bóng đá thế giới.

Chung kết Euro năm 1996

Đội tuyển Cộng Hòa Séc và Đức đã tham gia thi đấu vô cùng hấp dẫn sau 90 phút thi đấu chính thức. Cả hai đội không thể nào phân được thắng bại. Vì thế, hiệp phụ diễn ra dưới sự mong mỏi của người hâm mộ. Phút thi đấu thứ 5 của hiệp đấu phụ, đội tuyển Đức đã ghi được bàn thắng vàng và giúp Đức chiến thắng một cách vẻ vang. 

Bàn thắng vàng

Bàn thắng vàng quyết định số phận của nhiều đội tuyển bóng đá

Mặc dù ở thời điểm này vẫn nhiều người chưa biết luật bàn thắng vàng là gì. Thế nhưng sau chiến thắng của Đức, người hâm mộ đã dần dần hiểu rõ hơn về luật. Họ cũng có những trải nghiệm thú vị với trận chung kết Euro 1996 mặc dù lúc này các hình thức trực tiếp bóng đá HD chưa thực sự phát triển.

Vòng loại thứ hai của World Cup năm 1998

Vào năm 1998, giải đấu World Cup thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế giới. Vòng loại thứ 2 giữa đội tuyển Paraguay và đội tuyển Pháp diễn ra dưới sự cổ vũ náo nhiệt của người hâm mộ đôi bên. Trận đấu này cũng đã phải áp dụng luật bàn thắng vàng để phân định thắng thua. 

Ở phút thi đấu thứ 133, đội tuyển Pháp đã nhanh chóng ghi được 1 bàn thắng vàng. Tại thời điểm đó, trận đấu được dừng lại và kết quả thắng cuộc dành cho đội tuyển Pháp. Khán giả hâm mộ của đội tuyển đã được vỡ òa trong niềm hạnh phúc, trái ngược với sự thất vọng tràn trề mà đội tuyển Paraguay phải gánh chịu.

 Vòng chung kết giải vô địch Châu Âu năm 2000

Tại mùa giải vô địch châu Âu năm 2000, một lần nữa luật bàn thắng vàng được áp dụng. Trong trận chung kết của đội tuyển Pháp và Ý, suốt 90 phút thi đấu chính thức hai đội vẫn chưa có tỷ số chênh lệch. 

Hiểu về luật bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng trong bóng đá mang sức ảnh hưởng lớn

Vì thế, hiệp phụ đã diễn ra và ở phút thứ 103. Cú sút đẳng cấp của cầu thủ Pháp đã kết thúc giải đấu với cúp vô địch dành cho tuyển Pháp cùng niềm hân hoan của người hâm mộ.

Thông qua nội dung bài viết trên đây, chúng ta đã hiểu luật bàn thắng vàng là gì. Đồng thời, mọi người cũng thấy rõ vai trò, cũng như một số ví dụ về bàn thắng vàng trong lịch sử bóng đá thế giới.