UEFA là gì? Các giải đấu bóng đá thuộc quyền quản lý của UEFA

Là một người hâm mộ bóng đá, chắc hẳn bạn đã nghe rất quen thuộc với từ UEFA, nhưng chắc hẳn với những người đang tìm hiểu về nó thì sẽ có đôi chút băn khoăn. Vậy hôm nay hãy cùng ibongdaTV tìm hiểu rõ hơn về UEFA nhé!

UEFA là gì?

UEFA là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Âu, Tiếng Anh là Union of  European Football Associations (UEFA), tiếng Pháp là Union des Associations Européennes de Football. UEFA là cơ quan quản lý bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển ở khu vực châu Âu. Là một trong 6 liên đoàn châu lục của cơ quan quản lý bóng đá thế giới FIFA. Hiện nay UEFA có 55 liên đoàn các quốc gia thành viên, các thành viên của UEFA không chỉ là các nước ở Châu Âu mà còn có một vài nước nằm một phần lãnh thổ ở châu Á như Kazakhstan, Israel,…

UEFA được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy sĩ sau cuộc thảo luận giữa các liên đoàn bóng đá Pháp, Ý và Bỉ. Khởi đầu với 25 thành viên, con số này đã tăng lên gấp đôi vào đầu thập kỷ 1990 sau khi các quốc gia như Liên Xô, Tiệp Khắc và Nam Tư tan rã thành các quốc gia riêng biệt. Năm 1959 trụ sở chính của UEFA được đặt ở  Paris và sau đó ở Bern. Đến năm 1995, trụ sở của UEFA đã được rời về Nyon, Thụy Sĩ.

UEFA có những giải đấu gì?

Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA điều hành các giải đấu bóng đá quốc tế cấp đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ ở châu Âu cũng như ở Bắc Á, Trung Á và Tây Nam Á, hãy cùng xem trực tuyến bóng đá liệt kê chi tiết nhé.

Các giải đấu cấp đội tuyển quốc gia do UEFA tổ chức

Hai trong số các giải đấu hàng đầu thế giới do UEFA tổ chức là UEFA Nations League và Giải vô địch bóng đá châu Âu.

Giải đấu chính dành cho các đội tuyển quốc gia của nam là Giải vô địch bóng đá châu Âu hay gọi tắt là EURO, giải này được bắt đầu từ năm 1958 với vòng chung kết đầu tiên diễn ra vào năm 1960.

UEFA Nations League là giải đấu thứ hai của bóng đá nam và được tổ chức từ năm 2018. Giải đấu này thay thế các trận đấu giao hữu theo nghị định của FIFA và thường diễn ra hai năm một lần.

UEFA cũng có các giả đấu ở cấp độ U17, U19 và U21. Đối với các đội tuyển bóng đá nữ, UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu cho cấp độ cao nhất cũng như các giải U19 và U17.

Ngoài ra UEFA kết hợp với Liên đoàn bóng đá châu Phi tổ chức giải UEFA-CAF Meridian Cup dành cho các đội tuyển bóng đá trẻ. Từ năm 1999 UEFA còn tổ chức thêm giải UEFA Regions’ Cup cho các đội tuyển bán chuyên nghiệp đại diện cho các khu vực và địa phương.

Đối với bóng đá trong nhà thì có hai giải là Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà  U21 châu Âu. Mặc dù có hẳn một ban tổ chức dành riêng cho bóng đá bãi biển, nhưng UEFA không công nhận hay tổ chức giải đấu chính thức nào cả. Các giải đấu bóng dành cho đội tuyển quốc gia và câu lạc bộ thành viên của UEFA đều do Beach Soccer Worldwide tổ chức.

Các đội tuyển bóng đá nam của Pháp, Nga, Ý, Đức và Tây Ban Nha là các đội tuyển duy nhất từng vô địch Euro ở tất cả các cấp độ, tính đến thời điểm hiện tại.

Các giải đấu câu lạc bộ do UEFA tổ chức

Giải đấu hàng đầu của UEFA là UEFA Champions League (UCL) được khởi đầu từ năm 1992 – 1993. UEFA Champions League tổ chức từ 1955 tới 1992 với tên European Champion Clubs’, European Cup hay Cup C1 châu Âu. Đây là giải đấu được tổ chức hàng năm, dành cho các câu lạc bộ có thứ hạng cao tại các giải vô địch quốc gia châu Âu. UCL là một trong những giải đấu bóng đá danh giá nhất trên thế giới, là giải đấu cấp câu lạc bộ danh giá nhất của bóng đá châu Âu.

Giải đấu hạng hai của UEFA là UEFA Europa League dành cho các đội vô địch cúp quốc gia và có thứ hạng cao tại giải vô địch quốc gia. Giải này được tổ chức từ năm 1971, tên gọi cũ là UEFA Cup với tiền thân là Cup Hội chợ (bắt đầu từ năm 1955), Giải đấu hạng hai khác của UEFA là Cup C2 được bắt đầu từ năm 1960, sau đó được sát nhập vào UEFA Cup từ năm 1999, nay gọi là UEFA Europa League.

Vào tháng 12 năm 2018, UEFA có thêm giải đấu hạng ba mới dành cho các câu lạc bộ và được tạm gọi là Europa League 2 (UEL2). Giải này quy tụ 32 đội với vòng Knockout có sự góp mặt của các đội đứng thứ ba vòng bảng Europa League.

Đối với bóng đá nữ, UEFA tổ chức giải UEFA Women’s Cup từ năm 2001 và giải đã đổi tên thành UEFA Women’s Champions League vào năm 2010.

Siêu cúp bóng đá Châu Âu được tổ chức từ năm 1973 là trận đấu giữa đội vô địch Champions League và Europa League

UEFA Intertoto Cup là một giải đấu mùa hè gồm các đội đến từ Trung Âu, vào năm 1995, giải này được UEFA công nhận chính thức. UEFA Intertoto Cup diễn ra lần cuối vào năm 2008.

Giải đấu bóng đá trong nhà hàng đầu của UEFA là UEFA Futsal Cup. Giải này được bắt đầu từ năm 2001, thay thế cho Futsal European Clubs Championship. Giải Futsal European Clubs Championship dù có truyền thống lâu đời, xong tính đến nay lại không được UEFA công nhận.

Kết luận

Trên đây là thông tin về UEFA là gì? những giải đấu của UEFA mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hãy thường xuyên ghé ibongda TV để cập nhật thông tin về môn thể thao vua này nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết!