UEFA Nations League là giải gì? Thể thức thi đấu như thế nào

UEFA Nations League là gì, thể thức thi đấu của UEFA Nations League như thế nào? Chắc hẳn là điều được nhiều khán giả quan tâm. Hãy tham khảo ngay bài viết của 91Phut.net để có được giải đáp cho những băn khoăn của mình các bạn nhé!

UEFA Nations League là gì?

UEFA Nations League là giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu, do UEFA tổ chức với mục đích thay cho các trận giao hữu bóng đá giữa các đội tuyển quốc gia ở châu Âu. Giải đấu đề xuất sẽ diễn ra vào ngày thi đấu quốc tế FIFA, thay thế cho các trận giao hữu và không ảnh hưởng đến lịch thi đấu Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Giải vô địch bóng đá châu Âu.

UEFA Nations League không chỉ có mục đích giảm tải các trận đấu giao hữu quốc tế trong khu vực, nâng cao chất lượng các trận đấu. Đồng thời tạo cơ hội cho các đội tuyển quốc gia được thi đấu cọ xát rèn luyện với nhau, nhất là các đội tuyển không vượt qua vòng loại Euro. Vì Euro mới xác định 20 trên tổng số 24 đội tranh suất dự vòng chung kết nên 4 đội còn lại này chính là 4 trong số 16 đội xuất sắc nhất UEFA Nations League dựa trên kết quả thi đấu play off.

Theo thông lệ giải vô địch bóng đá các quốc gia châu Âu sẽ được chơi qua 3 giai đoạn, giai đoạn vòng bảng từ tháng 9 đến tháng 11 cùng năm, vòng chung kết vào tháng 6 năm sau.

Giải đấu này được lên ý tưởng từ năm 2013, tới 27 tháng 03 năm 2014 thì được thông qua tại đại hội UEFA thường niên lần thứ 38. Nhưng phải tới tháng 9 năm 2018 mùa giải đầu tiên mới chính thức bắt đầu. Bồ Đào Nha đã đăng quang danh hiệu UEFA Nations League mùa giải đầu tiên rất thuyết phục. Ronaldo và các đồng đội đã đánh bại Hà Lan 1-0 trong trận chung kết.

Thể thức thi đấu của UEFA Nations League

Theo tổng hợp của 90 Phut TV, thể thức thi đấu của giải vô địch bóng đá quốc gia châu Âu sẽ gồm tất cả 55 đội tuyển quốc gia của thành viên hiệp hội châu Âu, chia thành 4 phân hạng (League) thi đấu khác nhau, dựa trên thành tích gần đây của họ.

League A: Dành cho các đội tuyển mạnh nhất châu Âu (12 đội ở mùa đầu nay là 16 đội tham dự).

League B: Các đội tuyển xếp hạng từ 13-24 ở mùa 2018-2019. Hiện nay các đội ở nhóm B có thứ hạng từ 17-32.

League C: Các đội xếp hạng 25-36 ở mùa 2018-2019. Trong mùa giải tiếp theo, các đội có thứ hạng từ 33-48 nằm ở League C.

League D: Các đội tuyển yếu nhất châu Âu (16 đội ở mùa đầu tiên, hiện nay chỉ còn 7 đội yếu nhất châu Âu tham dự).

Mỗi League được chia thành 4 bảng khác nhau, các đội đứng đầu của các bảng sẽ giành quyền thăng hạng. Riêng 4 đội đầu bảng tại League A sẽ tham dự vòng chung kết dành cho 4 đội tuyển mạnh nhất. Các đội đứng cuối mỗi bảng sẽ bị xuống hạng, riêng các đội cuối bảng ở League D vẫn tiếp tục thi đấu ở hạng này trong mùa giải tiếp theo.

Mặc dù mang tính chất giao hữu, nhưng UEFA Nations League có mối liên hệ đến vòng loại Euro và vòng loại World Cup. Các đội đứng đầu các bảng sẽ được đặt cách sẵn 1 vé dự vòng play-off.

Trong trường hợp các đội đứng đầu bảng ở các League vượt qua vòng loại Euro, xuất dự vòng play-off Euro sẽ thuộc về đội bóng có thành tích tốt tiếp theo trong mỗi League. Nếu 1 League có số đội dự vòng play-off ít hơn 4 đội, suất dự play-off sẽ thuộc về đội tuyển thuộc League tiếp theo.

Thể thức của UEFA Nations League vấp phải sự chỉ trích vì các đội bóng yếu (các đội thuộc League D) có nhiều cơ hội tham dự Euro. Đồng thời các đội dù thi đấu tệ hại ở vòng loại Euro nhưng xét thành tích của Nations League sẽ giúp họ giành vé dự Euro thông qua vòng play-off.

UEFA Nations League 2020 – 2021 có gì thay đổi so với trước?

Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA đã tiến hành bốc thăm chia bảng UEFA Nations League 2020-2021 tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Giải đấu năm nay vẫn sẽ diễn ra theo thể thức cũ với 4 phân hạng A-B-C-D. Mỗi phân hạng sẽ được chia nhỏ thành từng bảng và thi đấu vòng tròn tính điểm.

Một sự thay đổi đáng chú ý là 3 phân hạng A-B-C sẽ nâng số đội lên thành 16 cho mỗi hạng. Trong khi phân hạng D giảm xuống còn 7 đội. Những đội có thành tích tốt tại UEFA Nations League 2020-2021 sẽ có cơ hội giành vé đá play off đến World Cup 2022.

Do số lượng đội tăng lên ở bảng A, B và C, số lượng trận đấu giữa các đội cũng sẽ tăng lên 2. Về cơ bản, điều này phục vụ người xem nhiều hơn khi có nhiều trận đấu hấp dẫn hơn. Bởi vì trong vòng bảng, các đội sẽ phải thi đấu với nhau theo thể thức sân khách và sân nhà. Khi vòng bảng kết thúc, 4 đội có thành tích dẫn đầu nhóm A sẽ đá loại trực tiếp ở vòng chung kết.

Mùa giải UEFA Nations League 2020-2021 đã đi được quá nửa chặng đường. Hãy cùng 90Min TV theo dõi những trận đấu hấp dẫn tiếp theo, để xác định các đội lọt vào vòng chung kết mùa thứ hai nhé.

Kết luận

Qua bài viết trên của 90 Phut TV, chắc hẳn bạn đã hiểu được UEFA Nations League là gì, thể thức thi đấu của UEFA Nations League như thế nào rồi phải không. Cảm ơn các bạn đã luôn đồng hành cùng web nhé!